Món Ăn Đặc Sản Cà Mau - TOP 20 + Món Nhất Định Phải Thử

Thứ sáu,16/09/2022
979 Lượt xem

Món ăn đặc sản Cà Mau

Cà Mau là một địa điểm hấp dẫn không chỉ thu hút du khách bằng những món hải sản phong phú mà còn vì hương vị thơm ngon đặc biệt của chúng. Vậy những món ăn đặc sản Cà Mau có gì ngon mà khiến nhiều người say đắm đến vậy. Hãy cùng mình bỏ túi ngay Top 20+ Món nhất định phải thử khi đến miền cực nam của Tổ Quốc qua bài viết sau nhé

Đặc sản cua Năm Căn Cà Mau

Nhắc đến ẩm thực Cà Mau, du khách không thể bỏ qua Cua Cà Mau khi đặt chân đến với nơi đây. Loại cua nổi tiếng không chỉ bởi thịt chắc, gạch ngon mà còn dồi dào chất dinh dưỡng. Tuy có rất nhiều loại cua nhưng về cơ bản thì có 2 loại cua chính: cua gạch và cua thịt. Cua gạch gây ấn tượng bởi vị béo ngậy của phần gạch vàng bên trong, trong khi đó cua thịt lại là loại cua có thịt chắc, cua nặng, khỏe, thịt thơm và ngọt khi chế biến. Cua Cà Mau được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, ngon nhất phải kể đến món lẩu cua Cà Mau, cua rang me, cua sốt bơ tỏi,... hay chỉ đơn giản là hấp hoặc luộc là có thể thưởng thức được món cua Năm Căn ngon lành

 

cua cà mau

                    Cua Cà Mau

Cua đá rang muối- sản vật tự nhiên của Cà Mau

Nếu cua biển cà mau bạn có thể dễ dàng thưởng thức ở bất cứ quán ăn, nhà hàng nào nhưng nếu muốn ăn cua đá thì các bạn phải đến đúng quán mới thưởng thức được món ngon này.

Nhìn con cua đá không ai nghĩa nó lại là đặc sản quý của Cà Mau vì hình dáng vừa xấu, con to nhất cũng chỉ to bằng nắm tay, màu tím sẫm; về cơ bản hao hao con cua đồng. Điểm khác biệt là hai cái càng to bự, cứng như đá, muốn lấy thịt phải dùng chày đập hay kìm kẹp mới được. Vậy nên, chúng mới được gọi là cua đá.

cua đá rang muối

        Cua đá rang muối

Cua đá có thể chế biến thành nhiều món, tuy nhiên hấp dẫn nhất vẫn là món cua đá rang muối. Cua đá sau khi rang xong sẽ chuyển sang màu đỏ, thịt có màu trắng, mềm hơi dai,mùi rất thơm khi ăn thì có vị ngòn ngọt. Món này thường được ăn kèm với rau răm và chấm với muối tiêu chanh.

Tôm nướng muối ớt

Món tôm nướng muối ớt là món ăn quen thuộc với người dân Cà Mau vì lưu giữ vị ngọt thơm của tôm. Du khách sẽ bắt gặp món này ở nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn trong thành phố của tỉnh Cà Mau.  Tôm nướng muối ớt có vị cay nồng của ớt, vị mằn mặn của muối và vị ngọt trong từng thớ thịt tôm. Đây chắc chắn sẽ là món ăn bạn sẽ không thể nào quên khi nếm thử

tôm nướng muối ớt

                Tôm nướng muối ớt

Ốc len xào dừa

Dù có phải là tín đồ thích ăn hải sản hay không thì món ốc len xào dừa vẫn là một trong những món ăn đặc sản của Cà Mau. Ốc len vẫn luôn hấp dẫn mọi thực khách bằng hương vị thơm ngon, béo ngậy từ nước cốt dừa hòa quyện vào thịt ốc len đậm đà, thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngây ngất và tỏ ra thích thú

 

ốc len xào dừa

    Ốc len xào dừa

Vọp nướng muối tiêu

Một món ăn vừa dẫn dã vừa độc lạ ở xứ Đất Mũi không thể không nhắc đến món ngon Vọp nướng chấm muối tiêu chanh. 

Sau khi sơ chế những con vọp sẽ được ướp chung với muối, tiêu, chanh, bột ngọt, cùng các loại rau cải. Sau đó nướng trên vỉ than hồng cho đến khi miệng vọp há miệng ra và để lộ phần thịt trắng nõn nà thơm phức thì rắc mỡ hành đậu phộng vào thưởng thức ngay.

Khi ăn bạn sẽ thấy vị ngọt của vọp, vị chua cay tiêu chanh,  vị mặn của muối và vị thơm của các loại rau ăn kèm, hòa quyện trong đó là mùi hương đặc trưng của than củi của khói bếp lò phảng phất…tất cả đã làm nên món ăn ngon, đặc sắc mang đậm bản sắc địa phương

vọp nướng chanh muối tiêu

Vọp nướng muối tiêu

Cá khoai

Nếu là một người sành ăn, bạn chắc chắn phải thử qua món cá khoai này. Những con cá khoai thuôn dài, nhiều thịt và chắc nịt, chỉ có một đường xương sụn ở dọc sống lưng. Cá khoai rất dễ để chế biến, nấu món gì cũng ngon, chẳng hạn như lẩu, chiên giòn, kho tiêu hay đặc biệt hơn, món khô cá khoai đậm đà, đầy thịt luôn là món ngon mà ai cũng thích.

cá khoai

                    Cá khoai

Bánh tầm gà cay

Bánh tầm gà cay được nhiều thực khách trong và ngoài tỉnh ưa chuộng vì nó có vị đặc trưng riêng mà khiến nhiều người ăn hoài không thấy ngán. Bánh tầm là sự kết hợp của bột mì, bột năng, xíu mại và nước sốt khá là cay với gần 10 loại gia vị khác nhau.

Món bánh tầm gà cay là sự kết hợp độc đáo giữa bánh tầm với món cà ri gà cay. Sợi bánh tầm kết hợp với miếng thịt gà dai dai hòa quyện cùng vị cay của nước cà ri, rau thơm và giá đã tạo nên món cà ri gà cay đặc trưng của vùng đất Cà Mau. 

Khi thưởng thức bánh tầm, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt tận xương, chua thanh, mặn đạm và vị cay tê tê ở đầu lưỡi đủ khiến bạn phải toát mồ hôi hột. 

bánh tầm cay

                 Bánh tầm gà cay

Lẩu mắm U Minh

Khi nhắc đến đặc sản Cà Mau thì phải kể đến món lẩu mắm U Minh lừng danh này. Lẩu mắm U Minh thường được nấu từ mắm cá sặc thượng hạng, không quá ngọt cũng không quá mặn, cộng thêm hương sả nồng nàn cực kích thích vị giác, mang đậm hương vị đồng quê. Đặc biệt, lẩu mắm U Minh không thể thiếu các loại rau đồng như bông súng, đọt nhãn lồng, cải xanh,  ngò om, ngò gai, rau ngổ,.… 

Khi thưởng thức lẩu mắm U Minh, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị ngọt bùi, chua chát, cay cay, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên dư vị đậm đà, bình dị và da diết không nguôi 

lẩu mắm u minh

    Lẩu mắm U Minh

Bánh canh cua nước cốt dừa

Bánh canh cua nước cốt dừa sợi bánh mềm hoà trong nước dùng béo ngậy, đậm đà, thơm lừng. Chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không nguôi khi thưởng thức.

bánh canh cua nước cốt dừa

    Bánh canh cua nước cốt dừa

Cá thòi lòi nướng muối ớt

Cá thòi lòi được đánh giá là có thịt tươi thơm ngon, ngọt hơn cả cá lóc. Thường được chế biến theo những cách đơn giản để giữ lại vị nguyên bản. Vì thế mà người dân nơi đây thường chỉ  nướng mọi hay cá thòi lòi nướng muối ớt.

cá thòi lòi nướng muối ớt

            Cá thòi lòi nướng muối ớt

Ba khía

Chắc hẳn không ít người thắc mắc ba khía là con gì, sống ở đâu bởi vì cái tên nghe thật lạ. Nhưng nó lại quá đỗi quen thuộc đối với người miền Tây. Ba khía kỳ thực là một loại cua, giống như con cua đồng khác nhưng sống ở vùng nước mặn, nước lợ trong các rừng đước, các vùng bãi bồi ven biển miền Nam như Sài Gòn,Sóc Trăng, Tiền Giang, … Nhưng tập trung chủ yếu là ở miệt thứ Cà Mau, Bạc Liêu.

Ngoài mắm ba khía nổi tiếng trứ danh quen thuộc, thịt ba khía còn có thể dùng làm các món như rang me, hấp,... Đặc sắc nhất là món canh ba khía, ba khía luộc cơm mẻ,...  Đặc biệt, đây sẽ là một món ăn đặc sản cà mau làm quà ý nghĩa dành tặng cho mọi người 


ba khía

                    Ba khía

Dưa bồn bồn

Bồn bồn hay còn gọi là bòn bon là một loài cỏ dại sống ở ven các đầm lầy nước lợ ở miền tây, nhưng có nhiều ở Cà Mau-Bạc Liêu. Người dân địa phương sử dụng nó để làm rau.

Nếu như trước đây nó chỉ là một món ăn dân dã dành cho những người dân quê nghèo thì ngày nay nó đã trở thành một món ăn cao cấp trong các nhà hàng, quán ăn cho giới thượng lưu

Người ta có thể chế biến bồn bồn thành nhiều món hấp dẫn khác nhau như dưa bồn bồn, gỏi bồn bồn, canh chua bồn bồn,…

Và nếu tới Cà Mau, không khó để bạn bắt gặp những những bó bồn bồn muối chua hay bồn bồn tươi được bày bán ở nhiều nơi. Đây sẽ là món đặc sản cà mau ý nghĩa để làm quà.

dưa bồn bồn

                Dưa bồn bồn

Gỏi ong non

Rừng tràm U Minh Hạ Cà Mau nổi tiếng với nghề gác ong. Ngoài việc lấy mật và tàn ong để nấu sáp thì người gác kèo ong còn dùng nhộng ong để chế biến nhiều món ăn ngon như nấu cháo, mắm ruốc mang đặc trưng của cư dân nơi đây. Đặc biệt hấp dẫn nhất là dùng nhộng ong làm gỏi ong non. Món này thường được ăn kèm với rau răm, rau quế và rau thơm. Một khi đã thưởng thức, sẽ khó có du khách nào có thể quên được món ăn mang đậm chất quê của rừng tràm U Minh Hạ Cà Mau dân dã, đậm đà này.

gỏi ong non

                    Gỏi ong non

Rắn ri

Rắn ri hay có tên gọi khác là rắn ri voi,sống trong môi trường nước ngọt và có nhiều trên vùng đất rừng U Minh Hạ. Đây không chỉ là một món ăn mà chúng còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân nơi đây. 

Rắn ri có phần thịt mềm, chắc, dai nhẹ và đặc biệt ngọt, khi nấu cùng cháo đậu xanh, xào lăn, xào rau ngổ gì thì cũng giúp thịt rắn bật lên được vị ngon khó cưỡng

Rắn ri

Cháo cá kèo rau đắng Cà Mau

Bắt đầu một ngày bằng một tô cháo cá kèo rau đắng nóng hổi thì còn gì bằng. Cá kèo không chỉ được ưa thích bởi sự thơm ngon, cực kỳ bổ dưỡng, nhiều thịt mà còn là một liều thuốc bổ hiệu quả giúp trị các bệnh cảm, sốt.

Nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo dẻo và rau đắng, món cháo cá kèo càng thơm ngon và ngọt lành hơn bao giờ hết. Nồi cháo cá kèo rau đắng nghi ngút mùi khói, phảng phất hương thơm khiến bạn say mê với vị ngon này.

Độ ngon, ngọt và dai của cá kèo, cùng với vị đăng đắng của rau đắng thêm độ dẻo thơm của gạo Cà Mau, tất cả đã tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, giúp du khách nhớ mãi khi được thưởng thức món ăn này.

cháo cá kèo rau đắng

                cháo cá kèo rau đắng

Ốc móng tay chúa

Ốc móng tay thì có thể khá phổ biến nhưng ốc móng tay chúa thì có lẽ ít người biết đến hơn. Ốc móng tay chúa có kích cỡ khá lớn và là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn cực hấp dẫn, đặc biệt là nướng mỡ hành trên lửa than.

Khi ốc vừa chín tới, dùng thìa quết một ít mỡ hành phết đều lên từng con ốc, rắc thêm đậu phộng rang làm cho mùi hương lan tỏa khóa cưỡng lại được

Ốc móng tay chúa ăn kèm với chấm muối tiêu chanh, ăn kèm theo rau răm, dưa leo, quế,… thì không có gì sánh bằng. Thịt ốc móng tay chúa rất giòn và ngọt, hương vị rất đậm đà, lại pha thêm chút mỡ hành thơm lừng khiến người ăn càng thêm thích thú.

ốc móng tay

    Ốc móng tay

Lươn um rau ngổ

Các món ăn chế biến từ lươn thì không có gì quá xá lạ đối với người dân Việt Nam, nhưng đối với món lươn rau ngổ ở Cà Mau thì lại mang nét gì đó rất riêng, với hương thơm lừng, lan toả khắp gian bếp cùng độ ngọt thịt của lươn khiến khó ai có thể cưỡng lại được. Nói về lươn thì độ bổ dưỡng của chúng thì không thể bàn cãi, bên cạnh đó thì rau ngổ còn là một loại thực phẩm có thể chữa bệnh. Chắc chắn đây sẽ là món ăn đọng lại trong bạn những hương vị khó quên dù chỉ cần một lần thưởng thức.

Lươn um rau ngổ

                Lươn um rau ngổ

Đặc sản bún nước lèo Cà Mau

Bún nước lèo Cà Mau là chuẩn đặc sản cà màu vùng sông nước. Bún nước lèo  được nấu tương tự như lẩu mắm nhưng vị loãng hơn và không quan trọng hình thức nên tô bún nước lèo Cà Mau trông tuy không bắt mắt nhưng hương vị thì khó có thể chê. Bún nước có vị ngọt thơm của tép bạc đất hòa quyện cùng nước dùng thoang thoảng mùi mắm cá đồng khiến tô bún nước lèo Cà Mau trở thành món ăn khó quên.

 bún nước lèo cà mau

Bún nước lèo Cà Mau

 Cá nâu kho trái giác

Có lẽ món cá nâu kho trái giác không còn quá xa lạ gì với nhiều người, tuy nhiên, đối với người dân xứ Mũi lại là một món ăn quen thuộc, gắn liền với những câu chuyên và tuổi thơ của nhiều người dân nơi đây.

Cá nâu có phần thịt ngọt thanh, hơi dai, có độ béo cao và ít xương. Được kho cùng với trái giác – một loại trái này có vị chua nhẹ khiến cho món cá trở nên thơm ngon cùng với nước kho hấp dẫn, ăn với cơm nóng là có bao nhiêu cũng không thấy đủ.

cá nâu kho trái giác

Rùa rang

Món ngon đặc sản Cà Mau này có nguồn gốc từ bác Ba Phi. Để nói về độ ngon của món rùa rang muối thì chỉ có rùa vàng hoặc rùa nắp mới ngon. Thịt của chúng ngọt bùi chứ không hề hôi tanh như các loại rùa khác. Đặc biệt, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Rùa rang muối có vị thơm giòn, béo ngậy của thịt rùa, khi ăn nên chấm với muối tiêu hoặc muối ớt, kèm theo một chút rau răm là chuẩn vị nhất.

rùa rang

                    Rùa rang    

Khô Cá Sặc

Nếu như nhắc đến món ăn đặc sản Cà Mau thì cái tên  khô cá sặc U Minh không thể không nhắc đến. Khô cá sặc U Minh có mùi vị đặc trưng khác hẳn với các loại khô ở các vùng miền khác. Đặc sản khô này là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình miền tây với nhiều món khác nhau như khô cá sặc chiên mắm, gỏi xoài khô cá sặc,  khô cá sặc xào chua ngọt…

khô cá sặc

                    Khô cá sặc

 
Bình luận facebook
Những tin tức liên quan